[ HUMANS OF VNP ] (Mr.) NGUYỄN XUÂN ANH - TRƯỞNG NHÓM DỰ ÁN NHANH.VN

ảnh bài viết

Vừa qua, tôi đã có cơ hội được tiếp xúc với Nguyễn Xuân Anh – một best seller thực thụ tại dự án Nhanh.vn, người vừa trở về từ chuyến công tác hai tháng tại Sài Gòn. Trong buổi phỏng vấn, tôi đã có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ, tâm sự vô cùng thú vị nhưng cũng rất đỗi gần gũi từ Xuân Anh.

►Xuân Anh có thể kể cho mình nghe về chuyến đi Sài Gòn vừa rồi của bạn không ? 

Chuyến đi này quả thực rất thú vị. Đây cũng là lần đầu tiên mình đến một nơi hoàn toàn mới mẻ như vậy để làm việc chứ không phải là đi du lịch. Mình đã có 2 tháng được sống và làm việc như một người Sài Gòn thực thụ, được gặp những con người mới, những khách hàng mới và cả những đồng nghiệp mới nữa.  

Điều đáng nhớ nhất trong chuyến đi vừa rồi là sự nhiệt tình của mọi người trong việc giúp đỡ mình làm quen với môi trường mới. Có người đi tìm nhà, có người cho mượn xe, có người thì dẫn mình đi làm quen xung quanh công ty, làm quen với các phòng ban. Sự nhiệt tình đó làm mình rất vui, nhưng đôi lúc cũng hơi ngại vì mọi người tốt quá.

Trong quá trình sống và làm việc tại đây, mình đã học hỏi được một điều vô cùng quý giá, đó chính là phong cách làm việc nhẹ nhàng, từ tốn mà vẫn giải quyết được công việc hiệu quả, khiến mọi người luôn cảm thấy thoải mặc dù áp lực chỉ tiêu vẫn còn đó. Ngoài ra, các bạn ở trong này cũng rất máu lửa với việc chạy doanh số. Cứ đến cuối tháng, không chỉ các anh chị bên sale mà các bộ phận khác cũng làm tới tận đêm để hoàn thành công việc và tranh đua doanh số rất thú vị.

►Theo Xuân Anh, sự giống và khác nhau giữa hai môi trường làm việc tại Hà Nội và Sài Gòn là gì ? 

Cái này là đánh giá chủ quan của mình thôi nhé, vì hai tháng cũng không phải là thời gian quá dài để mình đưa ra nhận xét đầy đủ. 

Điểm giống nhau đầu tiên là VNP luôn có những con người tài năng, nhiệt huyết và đầy năng lượng. Những người thành công ở đây đa số đều làm việc rất có tâm, có sự cố gắng và có thái độ cầu thị trước khách hàng, đồng nghiệp. 
Khi đi gặp khách hàng, mình luôn có các bạn nhân viên và các anh chị sàn Vật Giá Hồ Chí Minh đi cùng. Cũng giống như Hà Nội, khách hàng trong này đều là những người đang gặp khó khăn trong việc quản lý và phát triển công việc kinh doanh của mình, họ cần được giúp đỡ và hỗ trợ từ phía VNP để thay đổi hoặc trở nên tốt hơn. Điều đó dẫn đến việc yêu cầu các bạn Sale phải có sự thấu hiểu đầy đủ về sản phẩm, có khả năng hỗ trợ tốt, từ đó mới giành được lòng tin của khách hàng và nâng cao doanh số. 

Về khác nhau thì có lẽ Sài gòn là một thị trường rộng lớn hơn, việc di chuyển của các bạn sale vì vậy cũng vất vả hơn, đặc biệt là khi mùa mưa đến. Còn tâm lý khách hàng thì khá e dè, đề phòng, do sản phẩm của Nhanh chưa được phổ biến như ở ngoài Hà Nội. Họ thường muốn trải nghiệm dùng thử nhiều hơn và thời gian chốt hợp đồng cũng sẽ lâu hơn một chút. 

►Những lí do gì khiến Xuân Anh nghĩ rằng mình có thể đạt được best seller trong tháng vừa rồi?

Đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2017 mình đạt được thành tích này. 96.345.000 VNĐ chưa phải là doanh số cao nhất mà mình đạt được, nó thuộc về tháng 4 với con số 114.000.000 VNĐ. Mình không chú trọng quá nhiều vào số lượng mà thay vào đó sẽ tập trung chủ yếu vào giá trị hợp đồng – cứ tháng nào đạt được doanh số cao nhất thì chắc chắn mình sẽ một hợp đồng lớn về mặt giá trị. Ví dụ như tháng vừa rồi, một hợp đồng trị giá hơn 30.000.000 VNĐ cũng đã chiếm đến khoảng 1/3 doanh số. Những hợp đồng giá trị vừa và lớn mình hầu như đều phải làm việc với khách hàng từ 1-2 tháng trước đó, nên mình có thể nhẩm tính được doanh số hàng tháng. Tất nhiên, hầu như tháng nào cũng sẽ có phát sinh thêm hoặc giảm bớt đi. 

►Bạn đã làm việc ở VNP được bao lâu rồi? Trong quá trình làm việc ở VNP, bạn đã gặp những khó khăn gì và niềm vui gì? 

Mình làm việc ở VNP đã được gần 3 năm rồi, khó khăn thì ờ đâu cũng có, và mình chỉ mới vượt qua được một ít thôi. Nhân viên mới sẽ gặp những khó khăn này, nhân viên mới bắt đầu làm quen với công việc sẽ gặp những khó khăn kia. Các nhân viên lâu năm, trưởng nhóm, trưởng phòng lại còn gặp nhiều thách thức lớn hơn nữa. Đương đầu với vấn đề và giải quyết giải quyết là điều mà ai cũng phải đối mặt trong công việc. Chính điều đó đã làm bản thân mình tiến bộ và trưởng thành hơn rất nhiều so với hơn hai năm về trước. Đối với mình, khó khăn cũng có thể xem là một kiểu cơ hội.

Còn làm việc ở VNP thì vui lắm, đây là một môi trường rất đáng để các bạn trẻ làm việc, cống hiến và phát triển bản thân. Vì mình không thích làm việc giống một cái máy nên VNP là nơi giúp mình thể hiện bản thân rất tốt. Có thêm những người bạn, người đồng nghiệp và những khách hàng thân thiết là những điều mà mình rất biết ơn VNP. 

Kết thúc buổi phỏng vấn, Xuân Anh chào tôi với nụ cười tươi tắn nhất và có lẽ, đó cũng là nụ cười mà bạn ý luôn dành cho khách hàng của mình. Đó là nụ cười cho tôi thấy được sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự vô tư, luôn cố gắng hết mình và không ngừng phấn đấu. Có lẽ, trong tương lai, Xuân Anh sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường sale của mình. Thật  mong rằng, mọi dự định, kế hoạch, mục tiêu bạn đề ra đều sẽ đạt được.