[ HUMANS OF VNP ] (Ms.) TRẦN PHƯƠNG CHI - TRƯỞNG NHÓM PHÒNG KD7

ảnh bài viết

►Chị bắt đầu làm việc ở VNP từ bao giờ và chị mất bao lâu để đạt được vị trí trưởng nhóm?

Chị vào VNP từ tháng 3/2012 và lên chức trưởng nhóm từ khoảng 3,4 năm trước.  Làm được một thời gian thì chị phải xin nghỉ tạm thời do mang bầu và có con nhỏ. Hơn nữa, trưởng nhóm thông thường sẽ bị áp doanh số cao hơn, mà chị lại không có đủ thời gian để cân bằng giữa gia đình và việc chạy mức doanh số cao như vậy, khoảng mấy tháng gần đây mọi thứ bắt đầu ổn định chị mới quyết định tiếp tục vị trí này.

►Gắn bó với VNP đã hơn 5 năm, vậy điều gì đã khiến chị ở lại với công ty lâu dài đến thế?

Chị thấy môi trường ở đây rất thoải mái, không hề bị áp lực về vấn đề cấp trên cấp dưới, mọi người đều biết chia sẻ với nhau. Chính sách và văn hóa công ty cũng rất tốt, có sự quan tâm đến nhân viên.

Trong phòng có chị Phương Anh – hiện đang là trưởng phòng, rất thân thiết với chị. Phương Anh và chị ngày xưa là nhân viên cùng một nhóm, sau đó Phương Anh lên trưởng phòng, còn chị lên trưởng nhóm. Vì có sự đồng điệu nhất định nên 2 chị em vẫn thân thiết đến tận bây giờ. Chị tiếp tục làm việc ở đây có lẽ một phần cũng là vì đồng nghiệp, đồng nghiệp gắn bó với mình nên mình cũng muốn gắn bó lại.

►Em được biết là chị đã có gia đình, vậy việc có con nhỏ có ảnh hưởng gì đến công việc của chị không ạ?

Thực ra việc có con không ảnh hưởng lắm đến công việc của chị. Nếu có thì chắc là khoảng thời gian 6 tháng - trước và sau khi sinh, vì sau khoảng thời gian đó chị phải mất một thời gian để bắt nhịp lại với công việc cũng tìm như tìm các khách hàng mới, còn những lúc nghỉ sinh hay ở nhà chăm con chị vẫn phải care doanh nghiệp và báo cáo doanh số như bình thường, chỉ là thời gian rảnh không còn nhiều nên mức doanh số cũng không được cao như trước. Ví dụ một tháng ngày xưa chị có thể chạy được 30 triệu, nhưng lúc có con nghỉ sinh thì chỉ chạy được 10 triệu thôi.

►Nếu phải chọn ra 3 tố chất quan trọng nhất của một nười làm Sales thì đó là gì? Chị có thể giải thích một chút lí do của mình được không?

Làm sales quan trọng nhất là sự chăm chỉ. Và chị nghĩ làm công việc nào cũng cần có tố chất này.

Thứ 2 là tính kiên trì. Trong quá trình làm việc các bạn sẽ gặp rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, nếu không kiên nhẫn ở lại và giải quyết những yêu cầu của khách thì chẳng khác nào tự mình đánh mất đi cơ hội.

Thứ 3 là tinh thần tự giác, làm việc độc lập. Đến với VNP hay bất cứ đâu cũng vậy các bạn chỉ được cung cấp công cụ thôi, còn cách thức làm việc hoàn toàn là do mỗi người tự quyết định. Chị thấy có một số bạn nhân viên mới vào khá ỷ lại, thụ động, chỉ biết đợi cấp trên gửi data cho mình, nhưng không giống như đi học được thầy cô truyền đạt kiến thức, khi đi làm phải chủ động, tự giác thì các bạn mới học hỏi được nhiều và hoàn thành tốt công việc.

►Chị có thể chia sẻ một chút về nhóm của mình cũng như phòng KD7 không ạ?

Nhóm chị hiện tại có 3 người là Ly, Khánh, và Ánh. Trong nhóm nói riêng hay phòng nói chung đều rất vui, sẵn lòng hỗ trợ nhau, vì đa số các bạn còn trẻ và phòng chị thì không có phân biệt cấp trên hay cấp dưới nên lúc làm việc cũng rất thoải mái và không có khoảng cách. Ở phòng mọi người vẫn bảo chị khó tính vì hay mắng (cười) nhưng bản chất chị là người thẳng tính, mắng xong cũng không để bụng ai bao giờ, nên sau đó mọi người vẫn nói chuyện vui vẻ với nhau như bình thường.

Gần đây chị có đi Sóc Sơn với nhóm và đi Ba Vì với cả phòng. Lúc đi Ba Vì hầu như chưa có nhân viên mới nên mọi người đã tổ chức theo hình thức gia đình, có bạn dẫn theo người yêu, có bạn dẫn theo vợ chồng con cái đi cùng. Chuyến đi đó rất đặc biệt vì có cả trẻ con lẫn người lớn tham gia, mọi người cũng có dịp để trò chuyện gắn kết hơn nữa.  Còn chuyến đi Sóc Sơn thì không được lên kế hoạch gì cả, bỗng dưng sáng thứ 2 nảy ra ý tưởng muốn đi chơi, vậy là hôm sau đặt lịch và thứ 6 đi luôn. Rồi người mua cái này, người chuẩn bị cái kia. Mặc dù cả phòng chỉ có mỗi Khánh là con trai nhưng đi với cả đội vẫn rất tự nhiên, không ngại ngùng gì cả. 

Cám ơn chị vì buổi phỏng vấn, chúc chị sẽ tiếp tục giữ được phong độ và luôn là một chiến binh xuất sắc của VNP.