[10 Tính cách quý giá trong cuộc sống] 1 - Có ước mơ

ảnh bài viết

Nếu bạn để ý tất cả những gì bạn đang thụ hưởng từ thế giới này đều được hình thành từ những mơ ước của những thế hệ người đi trước. Nếu Edison không ước mơ thắp sáng thế giới bằng điện năng, thì có lẽ chúng ta vẫn phải dùng đèn dầu, nếu Henry Ford không mơ ước thương mại hóa, giảm giá thành của ô tô đem ô tô đến mọi gia đình trên thế giới, có lẽ những người bình thường như chúng ta sẽ khó lòng mua được một cái ô tô, nếu anh em nhà Wright không có mơ ước bay cao thì máy bay không biết bao giờ sẽ được phát minh ra, nếu Bill Gates không mơ ước đem máy tính tới mọi gia đình chắc chúng ta sẽ không có cơ hội được sử dụng phần mềm windows mở máy tính để xem tài liệu này như bây giờ, nếu Google không có ước mơ hệ thống hóa toàn bộ thông tin trên thế giới, thì chúng ta vẫn phải dùng Yahoo một công cụ tìm kiếm kém cỏi, nếu Amazon không có một mơ ước đem lại một dịch vụ bán hàng tốt nhất thế giới trên internet thì chúng ta vẫn phải dò dẫm khó khăn khi mua hàng trên mạng. Tất cả những tiện ích kỳ diệu đó đều liên tục xuất phát từ những khao khát cháy bỏng đó là làm sao để cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tốt hơn. Những người có ước mơ, và dành cả cuộc đời mình để thực hiện những thành công nhưng mơ ước đó thường được xã hội thừa nhận trọng vọng, có một cuộc sống sung túc và tràn đầy ý nghĩa.

Bản thân tôi sau khi ra trường làm việc tới 4 năm tôi cũng chỉ biết tìm việc nào kiếm thật nhiều tiền, mặc dù trong lòng không yêu thích công việc đó, nhưng tôi đã nhẫn nhịn, đã cố gắng hết sức,,, nhưng đến một ngày sau khi tôi mua được nhà, mua được xe ô tô, và có một dòng thu nhập thụ động ổn định. Tôi đã tự nói với bản thân mình, tôi phải làm điều gì đó tôi yêu thích, phát huy hết sở trường của tôi, và việc đó phải có ý nghĩa tức là đem lại giá trị tích cực cho thật nhiều người và được mọi người thừa nhận.

Tôi đã tìm ra ước mơ của mình năm tôi 28 tuổi đó là “ xây dựng một công ty số 1 giúp  cuộc sống tốt hơn qua internet”, và tôi quyết định dành toàn bộ những nguồn lực như thời gian, sức khỏe, tất cả các mối quan hệ của mình thực hiện giấc mơ, cuộc sống của tôi đã bắt đầu thay đổi từ giây phút đó.(cũng giống như nguyên lý laser, một khi toàn bộ ánh sáng được hội tụ vào một điểm, laser có sức mạnh vô song, nó có thể xuyên thủng bất kỳ thứ gì mà ánh sáng thường không làm được)

Mọi sở thích như bóng đá, đi du lịch, đi tán gẫu với bạn bè, xem phim,,,, tất cả đã lu mờ trước mơ ước của tôi. Bất cứ đi đâu, làm gì, quan sát điều gì, nói chuyện với ai, đọc một quyển sách gì, tôi cũng chỉ nghĩ tới duy nhất một điểm, làm sao tìm ra ý tưởng gì để dùng internet giúp cho mọi thứ trong cuộc sống trở nên tốt hơn. Và có một điều rất ngạc nhiên, tôi làm gì cũng rất nhanh, không mất phương hướng như xưa nữa, ví dụ khi tôi nói chuyện với ai chỉ 1,2 câu nếu tôi cảm thấy không cần thiết tôi sẽ dừng câu chuyện tại đó, tôi đọc một quyển sách cũng chỉ lướt qua một số trang nếu không có gì phục vụ cho ước mơ tôi cùng nhanh chóng chuyển sang quyển khác, khi xem một thông tin, hay dự một hội thảo,,, tôi cũng biết luôn điều đó có cần thiết hay không, nếu không tôi sẽ nhanh chóng chuyển hướng dùng thời gian của mình vào việc khác có ích hơn cho mục tiêu của mình.

Từ ngày biết chính xác ước mơ của mình tôi không cảm thấy mình đang làm việc nữa, tôi luôn có cảm giác đang được sống với chính mình, làm điều mình say mê, và thật sự hạnh phúc với từng khoảng khắc sống của mình. Ngày nào tôi cũng say sưa với công việc, từ 6h sáng tới 9h tối, làm đến khi mệt lả, lại chìm đắm vào giấc ngủ với những giấc mơ về mơ ước của mình. Cuộc sống thật tuyệt vời. Gần đây tôi có đọc một quyển sách nói về hạnh phúc, tác giả có nói hạnh phúc chính là niềm vui mỗi ngày + ý nghĩa trọn vẹn. Niềm vui là ở hiện tại, và ý nghĩa là điều ở tương lai. Tôi nghĩ mơ ước chính là cách giúp chúng ta tìm thấy hạnh phúc nhanh nhất.


Càng ngày tôi càng hiểu ra tại sao có rất nhiều người họ không cần học đại học họ tạo nên được kỳ tích, còn những người học đến hết tiến sỹ nhưng cuối cùng vẫn không làm được gì đáng kể, sự khác biệt giữa họ rõ ràng không phải là học vị mà chính là nhóm người thứ 1 họ có ước mơ rất rõ ràng, và dành trọn cuộc đời phục vụ cho giấc mơ đó, còn nhóm người thứ 2 thì họ cứ học, nhưng chẳng biết học để làm gì ? mà đôi khi biết để làm gì rồi họ lại không dám thực hiện, hay nhưng cơ hội thực hiện điều đó đã trôi qua mất. Hai trường hợp nổi tiếng mà chúng ta thương được nghe nói tới đó là 2 sinh viên tuy sinh ra ơ hai thế hệ khác nhau, nhưng họ đã có hành động giống nhau, đó là từ bỏ Harvard – trường đại học danh giá nhất thế giới để theo đuổi mơ ước của mình, và đều trở thành tỷ phú ở tuổi 20 sau khi đã xây dựng lên một đế chế cho riêng mình. Đó chính là Bill Gates người sáng lập ra Microsoft, và Zagkerber người sáng lập ra Facebook. Tôi thiết nghĩ nhiệm vụ lớn nhất của trường học có lẽ không phải là dạy kiến thức, mà dạy, định hướng cho học sinh mau chóng tìm được giấc mơ cho riêng mình, sau đó dạy họ cách làm sao nỗ lực để đạt được điều đó. Học là việc cả đời, 4 năm học đại học thật quá ngắn ngủi để dạy hết mọi thứ, do vậy chúng ta dành thời gian để dạy cho học sinh biết định hướng cuộc đời họ có lẽ chúng ta sẽ thoát khỏi cảnh đào tạo ra một thế hệ sinh viên ra trường mà không biết sẽ phải làm gì để có một cuộc sống ý nghĩa.

Đọc đến đây chắc bạn sẽ nghĩ lý thuyết là như thế, nhưng làm sao để tìm ra ước mơ, hay đích đến của cuộc đời mình ? Tôi xin chia sẻ với bạn công thức tôi nghĩ về ước mơ.

Ước mơ = Niềm vui (yêu thích) + ý nghĩa (phục vụ con người) + thế mạnh (năng lực tốt nhất của bạn)

Khi bạn không có tiền, bạn cũng không có mục đích sống, bạn không biết rõ đâu là sở trường của mình thì tôi nghĩ bạn cũng không quá suy nghĩ nhiều, bạn nên làm bất cứ những điều gì đến với bạn trước.

Và tôi cũng lưu ý một điểm rất quan trọng đó là người đồng hành cùng bạn ban đầu là ai ? Khi bạn không có chút kinh nghiệm nào về cuộc sống, không biết sẽ đi về đâu, và phải làm gì,,, thì bạn tìm bằng được cho tôi một người đã thành công trong cuộc sống mà bạn cảm thấy kính trọng, và thần tượng họ, bằng mọi cách đi theo họ để học hỏi. Nếu có điều kiện không quá phải lo về cuộc sống, hãy làm việc cho họ miễn phí cũng được, hãy làm mọi thứ cho họ một cách tự nguyện, hãy xin họ cho bạn cơ hội để phát huy năng lực của mình, hãy tích lũy kinh nghiệm, hãy luôn chính trực để được họ tin dùng và dạy cho bạn cần phải sống thế nào, và quan trọng nhất hãy vun đắp các mối nhân duyên mà bạn tình cờ có được khi làm việc.

Tôi có thể nói với bạn điều này, vì tôi đã rất may mắn khi được làm cùng với giám đốc đầu tiên của tôi, tất cả những gì tôi có được ngày hôm nay cũng đều do những mối nhân duyên khi tôi làm việc cho người đó trong quá khứ đem lại. Và tôi nghiệm ra một điều, khi bạn không biết phải đi đâu, làm gì, thì người đi cùng bạn sẽ đóng một vai trò rất quan trọng. Có thể người đó không chỉ được cho bạn nên làm gì, nhưng đi cùng với người thành công, giỏi hơn mình, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm làm việc, tạo ra được những nhân duyên có ích, những nguồn tài chính cần thiết để khi cơ hội thực hiện giấc mơ đến bạn sẽ nắm nhanh chóng, mà không phải nhìn nó vụt bay mất qua trước mắt. Mục đích cuộc đời có thể khác nhau, nhưng cách thực hiện đôi khi lại rất giống nhau, nên lúc trẻ, lúc còn thời gian và sức khỏe, bạn nên học thật nhiều, thật nhanh, và luôn tìm kiếm giấc mơ cho chính bản thân mình.

Khi có một mơ ước rõ ràng, và ước mơ đó của bạn tạo ra nhiều giá trị, phục vụ cho nhiều người, thì chắc chắn sẽ có những người có cùng suy nghĩ, tập hợp lại quanh bạn để cùng thực hiện điều đó. Khi bạn chỉ có một mình ước mơ chỉ dừng lại là ao ước của một cá nhân, nhưng khi một nhóm người tập hợp lại để thực hiện cùng một ước mơ, thì lúc đó ước mơ sẽ trở thành sứ mệnh của một tổ chức, sứ mệnh đó sẽ có tác dụng gắn kết tất cả những người đến từ nhiều nơi khác nhau, được nuôi dạy trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, và có tính cách, tài năng khác nhau, họ sẽ tập hợp lại và cùng nhau thực hiện sứ mệnh của tổ chức. Sứ mệnh lúc này sẽ trở thành một ngôi sáng dẫn đường cho mọi người trong tổ chức cảm nhận được ý nghĩa về công việc của họ, giúp toàn bộ tổ chức không bị lạc lối, và vượt qua mọi khó khăn trong quá trình phát triển.  Sứ mệnh cũng giúp toàn bộ nguồn lực của tổ chức như tiền bạc, thời gian, sở trường của từng cá nhân sẽ được tập trung lại để phục vụ cho từng mục tiêu chung giúp tổ chức đi đúng hướng, tạo ra giá trị tối ưu cho xã hội.

Tôi tin rằng 20.000 nhân viên của Google trên thế giới họ đều hiểu rõ sứ mệnh của mình đó là “ hệ thống toàn bộ thông tin trên thế giới”, 2 triệu nhân viên của Walmart họ cũng hiểu rõ họ đang nỗ lực ngày đêm để “ xây dựng một công ty bán lẻ tốt nhất thế giới”, hàng chục nghìn nhân viên của Wal Disney họ cũng hiểu rằng họ đang cùng công ty “ đem lại niềm hạnh phúc cho mọi gia đình trên thế giới”.....

Tôi tin rằng khi bạn đọc đến đây bạn đã hiểu một phần nào những gì tôi muốn truyền tải, bạn nên hiểu rõ sứ mệnh của công ty này đó là “ xây dựng một công ty số 1 giúp cuộc sống con người tốt hơn qua internet”.  Có nghĩa là khi sứ mệnh này không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ không làm việc gì không liên quan tới internet, có liên quan đến internet, nhưng không làm cuộc sống tốt hơn, chúng tôi cũng không quan tâm, và trước khi làm chúng tôi sẽ xem xét chúng tôi liệu có khả năng đứng thứ nhất hay không ? Nếu không, chúng tôi cũng sẽ không làm. Và bạn cũng nên suy nghĩ lại về tính cách, mong muốn của mình, xem có phù hợp với công ty này hay không ? Nếu không bạn nên tìm một hướng đi khác để không phải mất thời gian cho cả hai. Nếu có, thì bạn cũng nên xác định rõ tư tưởng khi đã quyết tâm cùng chúng tôi theo đuổi một sứ mệnh, và thực hiện toàn bộ giấc mơ giống nhau của mọi người trong công ty thì có bất kỳ điều gì bạn cũng không được lung lay, khi đã cam kết, thì bạn phải làm đến cùng để thực hiện điều đó.

Tôi đã từ bỏ công việc kiếm rất nhiều tiền trong quá khứ, vì tôi biết tôi không thích công việc đó, công việc đó cũng không đem lại nhiều giá trị cho con người trong tương lai so với công việc bây giờ, tôi biết internet đã trở thành một ngành công nghiệp đem lại giá trị to lớn cho con người ở các nước phát triển, và tôi tin rằng nếu đầu tư vào internet, tôi sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, thông qua internet tôi sẽ được gặp gỡ nhiều người cũng suy nghĩ khiến cho cuộc sống của tôi trở nên vui vẻ hơn. Tôi đã tận mắt chứng kiến điều đó ở Nhật Bản, và thường xuyên theo dõi những công ty internet vĩ đại nhất thế giới qua các phương tiện truyền thông. Và tôi đã chấp nhận một cuộc sống khó khăn, vất vả hơn nhiều so với quá khứ, tôi cũng đã từ bỏ học bổng học master ở trường đại học Kyoto- đại học thứ 2 của Nhật Bản, để quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Tôi mong bạn cũng có một suy nghĩ và niềm tin như vậy về công việc này. Và khi tin, khi cam kết rồi chắc chắn chúng ta sẽ làm được điều đó và sẽ có một tương lai tươi sáng và được người đời ghi nhớ mãi như những người sáng lập Ebay, Amazon, Alibaba ....

Ngoài sứ mệnh chung gắn kết toàn bộ nhân viên hướng, thì từng người, từng cá nhân sẽ có những nhiệm vụ, những sứ mệnh riêng biệt. Ví dụ, một nhân viên kế toán sẽ có nhiệm vụ “ thống kê thông tin đầy đủ, chính xác, tạo nên báo cáo tài chính cung cấp cho nhà nước, doanh nghiệp theo đúng thời gian quy định”, nhân viên marketing có nhiệm vụ “ tìm hiểu nhu cầu của con người qua internet, hướng toàn bộ nguồn lực của tổ chức đáp ứng nhu cầu đó”, một nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ “ cung cấp cho khách hàng một công cụ tối ưu với một dịch vụ tuyệt hảo để bán hàng qua internet, được thừa nhận thành quả bằng tiền”.....  Nếu từng người, từng người chúng ta đều hiểu rõ, và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, thì toàn bộ tổ chức sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của chính nó và ngược lại.

Nếu bạn yêu thích sứ mệnh của công ty, hãy mau chóng tìm cho mình một vị trí phù hợp, làm rõ nhiệm vụ của mình, làm hết mình để thực hiện tốt nhất công việc đó, lúc đó bạn đã thông qua hệ thống của công ty đóng góp sức lực của mình phục vụ cho xã hội. Khi bạn tinh thông một điều gì đó, và trở thành người giỏi nhất, trong một công ty số 1 của một quốc gia thì bạn có khả năng rất lớn trở thành người tinh thông nhất quốc gia đó. Bạn có thể cảm thấy tự hào, và cảm nhận được ý nghĩ công việc của mình không ? Tôi tin rằng, nếu cố gắng, cuộc sống của bạn tại công ty sẽ luôn đầy ắp niềm vui, ý nghĩa.


(CEO Nguyễn Ngọc Điệp)