[ HUMANS OF VNP ] (Ms.) ĐINH THỊ THU HƯƠNG - TRƯỞNG NHÓM PHÒNG KD6

ảnh bài viết

Cái tên Đinh Thị Thu Hương có lẽ đã rất quen thuộc với mọi người, bởi chị đã nhiều lần được vinh danh với thành tích trưởng nhóm xuất sắc nhất. Là một người phụ nữ giỏi giang, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mặc dù thường xuyên bận bịu với việc chăm sóc hai con nhỏ. Hôm nay, chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện với người phụ nữ này nhé

►Chào chị Hương, tháng 7 vừa qua một lần nữa chị lại đạt danh hiệu trưởng nhóm xuất sắc nhất với doanh số 49.016.600 VNĐ. Chị có thể chia sẻ một số kinh nghiệm của mình cho những nhân viên mới không ạ?
Khi bọn chị tuyển nhân viên mới thường không có nhiều bạn trụ lại được. Mặc dù vị trí kinh doanh này đặc thù ra vào liên tục nhưng số lượng các bạn ở lại thực sự rất ít. Để làm được kinh doanh theo chị cần có 2 yếu tố: Trước hết, em cần phải chăm chỉ, những ai không chăm chỉ thì không thể tồn tại được trong nghề sales. Thứ hai, các em cần có sự nhiệt tình. Khi hỗ trợ khách hàng em phải cho người ta thấy sự chân thành của mình, có như vậy khách hàng mới muốn hợp tác lâu dài và giới thiệu thêm nhiều người cho mình nữa. 
Lúc ban đầu chị cũng giống như những bạn nhân viên mới, cũng phải bắt đầu từ công việc tiếp cận khách hàng qua điện thoại, chốt gặp, rồi sau đó mới ký hợp đồng và mang doanh số về. 


►Theo chị, làm thế nào để các bạn nhân viên mới có thể trụ lại ở ngành kinh doanh này?
Để trụ lại được thì nhân viên mới phải có doanh số mang về. Công ty mình thường áp doanh số cho nhân viên mới rất thấp - khoảng 10 triệu đồng tháng đầu tiên chẳng hạn, để các em dễ dàng đạt được, rồi có lương và duy trì cuộc sống. Nhưng sau khi có được hợp đồng các em không nên bàn giao hết cho bên chăm sóc khách hàng, mà tự mình cũng phải giữ liên hệ với khách thường xuyên, phải cùng các bộ phận khác thực hiện dịch vụ trên mong đợi, ví dụ như đáp ứng yêu cầu về thiết kế gian hàng, hướng dẫn sử dụng gian hàng, tư vấn tính năng phù hợp với sản phẩm của khách. Khi mình giữ được mối quan hệ tốt, hỗ trợ tốt thì khách hàng đó sau 3 hoặc 6 tháng (tùy theo mốc thời hạn hợp đồng) sẽ lại tái ký. Đó cũng là một nguồn mang về doanh số cho cá nhân mình. 


►Như vậy, vấn đề của nhân viên mới là các bạn không làm tiếp khâu chăm sóc mà chỉ dừng lại ở việc ký hợp đồng mang về? 
Đúng vậy, các bạn ấy nên chú trọng thêm khâu hậu mãi sau bán hàng. Ví dụ như hỏi xem khách hàng có khó khăn gì mà mình có thể hỗ trợ không, đôi khi nó không liên quan đến Vật giá mà có thể là kiến thức về thương mại điện tử, hoặc là xu hướng thị trường nói chung, những thứ mình biết nhưng khách không biết thì mình có thể training cho họ chẳng hạn,…
Chắc do chị làm nghề sales khá lâu rồi nên cũng cảm thấy không có gì khó khăn quá. Hơn nữa, công ty mình hỗ trợ về cơ sở vật chất rất tốt, chế độ đãi ngộ cũng cực kỳ tốt, có thể  ở thời điểm này các em nhìn thấy những đối thủ mạnh hơn như Shopee, Lazada, Xanh Đỏ… nhưng mỗi trang lại có một thế mạnh riêng, khi đi mời khách hàng trước hết các em phải tin tưởng vào trang bên mình. Hiện nay ở mảng nội thất, do đặc tính sản phẩm nên không có sàn nào có thể cung cấp dịch vụ phù hợp hơn mở Gian Hàng Đảm Bảo trên vatgia.com. Mỗi trang thương mại điện tử đều có nguồn khách hàng riêng, đối tượng người mua phù hợp riêng, vậy nên chủ doanh nghiệp cũng có rất nhiều lựa chọn, chứ không phải làm bên kia rồi thì sẽ không tham gia vật giá nữa. Vì vậy chúng ta không nên bỏ qua những khách hàng đã tham gia ở bên đối thủ cạnh tranh.
Những khó khăn riêng của chị khi làm việc ở VNP? 
Chị cũng chỉ khó khăn về thời gian thôi, vì có hai đứa con nhỏ nên thời gian làm việc không thể nhiều như các bạn khác được. Lúc nào chị cũng phải tranh thủ, có hôm thì đi muộn, có hôm thì phải về sớm, có hôm con ốm thì cũng phải xin nghỉ, nhiều khi cũng căng thẳng lắm. Tuy nhiên chính sách của công ty đã giúp đỡ chị khá nhiều, ví dụ như chị chạy đủ doanh số thì có thể bỏ phạt đi muộn về sớm,… Cũng khá là ổn! 


►Chị có thể kể lại một câu chuyện đáng nhớ nhất khi mà phải chịu áp lực của cả gia đình lẫn công việc không ạ?
Chị nhớ có những ngày con ốm, đêm dậy quấy khóc, chị gần như phải thức trắng đêm vì con chỉ cho bế ngồi chứ không cho nằm, gần sáng con ngủ ngoan được tí thì lại đến giờ phải gọi cu lớn dậy cho ăn, cho đi lớp mẫu giáo rồi đi làm. Lên công ty mắt cay xè nhưng khách cần hỗ trợ vẫn phải đi. Nhiều lúc thấy vất vả quá cũng muốn tìm việc gì đó nhàn hơn để làm.
Nhưng rồi nghĩ lại, cái chị thích nhất ở nghề sale là được tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng, nhiều ngành nghề, sản phẩm mới lạ, đặc biệt là có nhiều mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Ví dụ có một anh khách kí hợp đồng từ năm 2012, cho đến bây giờ vẫn làm cùng chị, nhưng mối quan hệ đã nâng lên thành tình cảm anh em bạn bè chứ không đơn thuần chỉ là quan hệ khách hàng nữa. Có hôm anh ấy đi giao hàng gần nhà chị, tối rồi vẫn gọi Hương ơi em ở khu Thanh Hà nhỉ? Có nhà không? Nhắn anh số phòng chốc anh vào chơi? Mình nhớ lúc đấy khá muộn rồi nhưng anh vẫn ghé vào thăm, cho con mình mấy vỉ sữa, nói chuyện mấy câu rồi lại vội về ăn cơm tối.
Từ đó chị rút ra 1 điều: Với nghề sale, khách hàng là của công ty, còn mối quan hệ là của cá nhân mình!
Làm ở đây tuy có chút vất vả khi đi gặp khách bù lại nhưng thời gian khá linh động, công ty có cơm trưa ngon không cần ra ngoài ăn “Nhân đây cũng  phải cám ơn các cô đầu bếp công ty đã âm thầm nấu cơm cho nhân viên, dù trời nắng hay trời mưa đều đúng giờ,  ngon lại còn sạch sẽ đảm bảo – chị ăn hơn 6 năm rồi mà vẫn không chán”; ngoài ra, chế độ đãi ngộ công ty cũng tốt, thường xuyên có lớp học hoặc chương trình chia sẻ của các diễn giả, CEO cho mình mở mang kiến thức,… Chị cứ nhìn vào ưu điểm đó mà cố gắng thôi!


► Chị có lời nào muốn nhắn nhủ gì đến các bạn nhân viên kinh doanh không ạ?
Chị chỉ có một lời nhắn thôi: “Vào làm việc ở công ty nào, môi trường nào cũng thế, đã xác định làm sales thì phải chăm chỉ, chịu khó và chịu khổ. Nếu như không làm được ở Vật giá, không xuất phát điểm được ở Vật giá thì đi công ty khác cũng không làm được đâu. Vì chị thấy môi trường ở Vật giá là môi trường mở nhất và dễ nhất rồi." *cười*


Cám ơn chị Hương đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho nhân viên mới nói chung và nhân viên kinh doanh nói riêng. Chúc chị sẽ tiếp tục giữ vững phong độ của mình và phát triển hơn nữa trong tương lai!