[HUMANS OF VNP] (Mr.) NGUYỄN VIẾT LÂM - TRƯỞNG NHÓM DỰ ÁN NHANH.VN

ảnh bài viết

Luôn tiến về phía trước có lẽ là cảm giác mà anh Nguyễn Viết Lâm sẽ đem lại cho mọi người khi gặp và tiếp xúc. Hãy cùng lắng nghe một vài chia sẻ về nghề sale của người đã đem về cho VNP hợp đồng trị giá 96.000.000 tháng 4 vừa qua nhé!

►Chào anh Lâm! Chúc mừng anh đã giành được danh hiệu Trường nhóm kinh doanh xuất sắc nhất của dự án Nhanh.vn tháng 4/2018, thế nhưng kinh doanh có phải là định hướng từ đầu của anh không?

Hồi đại học thì anh học về công nghệ môi trường, nghĩa là làm về nghiên cứu xử lí rác thải nhưng mà về sau thì anh thấy công việc đó hơi gò bó và anh có chuyển qua làm vài việc khác. Khi vào công ty mình thì anh cũng làm nhiều bộ phận như là vận chuyển hàng này, rồi tuyển dụng,.. Đến khi làm kinh doanh thì anh thấy cái nghề này có thể giúp phát triển bản thân và có cảm giác là mình sẽ làm tốt.

 

► Vào công ty làm việc từ 2013, vậy thì anh có thể chia sẻ cho mọi người về khoảng thời gian đáng nhớ nhất của anh không?

Đối với anh thì quãng thời gian gắn bó không quan trọng, quan trọng là mình học hỏi được những gì từ những người mình gặp gỡ và làm việc cùng. Điều anh ấn tượng nhất có lẽ là tinh thần làm việc của các bạn sale Nhanh cả trong Sài Gòn lẫn ngoài Hà Nội.

 

► Đứng trên cương vị là một trưởng nhóm kinh doanh anh thường kì vọng gì từ các bạn nhân viên mới?

Đối với một nhân viên mới thì điều anh kì vọng đầu tiên là sự lắng nghe. phải có tinh thần học hỏi và nhất là sự tự tin. Anh thấy là các bạn nhân viên mới đang cảm thấy sợ khách hàng. Điều này là do chưa có sự tin tưởng vào sản phẩm mình bán ra và chưa tự tin vào bản thân mình. Mà khi sợ thì sẽ không dám làm và sẽ nhờ người này người khác làm thay. Dần dần nó sẽ thành thói quen và như thế thì sẽ không học hỏi được gì. Các bạn ấy phải nhận thức được là mình học hỏi cho bản thân mình, mình đang đi kiếm tiền cho bản thân mình, như thế thì sau khoảng thời gian đầu được kèm cặp mới có thể tự bơi được.

 

► Những vấn đề mà các bạn mới bước chân vào nghề sale gặp phải thì anh đã từng gặp phải chưa? Và anh đã làm như thế nào để vượt qua chúng?

Anh bắt đầu với nghề sale từ con số 0, hồi đó anh vẫn chưa biết sale là gì. Thế nhưng mà sau một khoảng thời gian nỗ lực và được sự giúp đỡ từ các anh chị support trong Nhanh thì anh đã có được chuỗi hợp đồng đầu tiên, trị giá khoảng hơn 30.000.000. Nói chung thì đối với các bạn mới bước chân vào nghề này thì bên cạnh việc tìm hiểu lí thuyết, các bạn phải tự đặt ra mục tiêu cho bản thân mình mỗi ngày, nghĩa là phải biết mình sẽ làm những gì và làm như thế nào trong một ngày.

 

► Anh có thể chia sẻ một chút về bản hợp đồng 96.000.000 nức tiếng cả công ty vừa rồi không?

Anh nghĩ là giá trị hợp đồng nằm ở sự phục vụ tận tâm, tận lực của mình đối với khách hàng. Hợp đồng này thì anh chỉ gọi điện và gặp mặt một lần, gửi mail báo giá rồi chốt kí thôi, không có gì khó khăn cả. Anh nghĩ một phần nó suôn sẻ bởi vì mọi câu hỏi khách hàng đặt ra thì anh đều có thể giải quyết được.Mình không chỉ đem lại giải pháp kinh doanh hiệu quả cho họ mà còn các giải pháp trong quản lí nội bộ nữa.

 

► Điều gì làm anh cảm thấy có động lực nhất trong công việc này?

Có lẽ là tình cảm của mọi người trong công ty dành cho anh. Điều làm anh thấy rất vui khi đi làm đó là đi đến phòng ban nào mọi người cũng quý và đây cũng chính là lí do khiến anh gắn bó với công ty mình lâu như thế.

 

► Anh có nguyên tắc làm việc không?

Cũng không hẳn nhưng mà khi làm việc thì anh sẽ làm hết việc thì thôi, chứ không phải là làm hết giờ.

 

► Trong tương lai gần thì mục tiêu của anh là gì?

Mục tiêu từ năm ngoái của anh là mở cửa hàng kinh doanh về thời trang nam, nhưng mà anh vẫn chưa thực hiện được. Còn trong năm nay thì trước tiên là sẽ phát triển về công việc của nhóm và cả dự án, có thể được thì anh muốn phát triển đến mức là nhân viên của mình sẽ không bị phụ thuộc nữa. Nghĩa là khi gặp vấn đề phát sinh thì các ban ấy có thể giải quyết được hoặc làm việc với nhau được.

 

► Thời gian rảnh thì anh thường làm gì?

Xem phim, đi du lịch và đi uống bia. Nhưng những khoảng thời gian mệt mỏi thì anh chỉ muốn ngủ, hoặc là đi du lịch 1 2 ngày.

 

► Anh tự hào về bản thân điều gì nhất?

Sống tình cảm, tuy rằng đôi khi nó có thể trở thành một điểm yếu trong công việc của anh.

 

► Anh muốn thay đổi điều gì ở bản thân mình?

Chiều cao và thói quen sinh hoạt.

 

► Trong gia đình thì ai là người truyền cho anh nhiều động lực nhất?

Mẹ anh, bà là người truyền lửa và cũng rất tâm lí. Bây giờ việc anh muốn làm nhất cho mẹ có lẽ là lấy vợ, còn xây nhà thì anh xây rồi.

 

► Câu nói yêu thích nhất của anh là gì?

“Trên con đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”. Có lẽ là câu đó.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị vừa rồi, hi vọng anh luôn giữ phong độ và thực hiện được mục tiêu của mình trong năm nay. ( Lấy vợ :D )