[BÀI HỌC TỪ MỘT CÂU CHUYỆN] SÁNG TẠO TINH TẾ?

ảnh bài viết

Sáng tạo có phải thật mới?

Xưa có một ông vua bị một con mắt chột và một cái chân thọt, ông ta muốn vẽ chân dung của mình truyền lại cho hậu thế. Ông lệnh cho các quan tìm một họa sĩ giỏi nhất nước để làm công việc “họa hình, họa bì” đó. 

Họa sĩ giỏi nhất nước đến và vẽ chân dung cho nhà vua, một bức chân dung thật hơn người thật. Nhưng khi xem tranh, nhà vua bỗng nổi lôi đình truyền chém đầu họa sĩ. Họa sĩ thứ hai lại đến. Ông ta vẽ nhà vua như là một con người không khiếm khuyết, thậm chí rất hoàn hảo. Giống như lần trước, nhà vua xem xong thì đầu họa sĩ rơi. Thời gian trôi qua… Bao nhiêu họa sĩ rơi đầu không ai nhớ nổi.

Bỗng có một họa sĩ trẻ chưa thành danh xin được vẽ chân dung nhà vua. Vua nghi ngờ, các cận thần hoài nghi, các bằng hữu trong giới hội họa lo sợ cho anh ta. Chưa đầy một ngày, anh ta đã vẽ xong bức chân dung của hoàng đế. Bất ngờ thay, đầu anh ta không rơi xuống đất, còn được vô vàn châu báu mang về. Còn ông “con trời” thì rất hạnh phúc, ngắm nghía không chán bức chân dung của mình. Nhà vua nhìn “mình” trong tranh đang cưỡi ngựa bắn cung, con mắt chột nheo lại, cái chân thọt khuất sau thân ngựa mà gật gù : “Mình mới oai phong, lẫm liệt làm sao!”
-------------------
Sáng tạo không hẳn là tạo ra cái mới. Sáng tạo là làm mới cái cũ bằng sự tinh tế của mình.
Đó là bí kíp đem lại sự hài lòng trên mong đợi cho mọi người. Đối với VNP, tinh tế và sáng tạo là phẩm chất mà mỗi thành viên hướng tới trên con đường hoàn thiện bản thân.